Bật mí 5 điều lưu ý trước khi sang nhượng quán cà phê bạn nên biết

Việc sang nhượng quán cà phê đang là hình thức được nhiều người lựa chọn. Bởi hình thức này giúp cho những người kinh doanh có thể tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đầu tư quán. Từ trang trí, thiết kế cho đến mua sắm đồ dung thiết bị…

Tuy nhiên sang quán cà phê cũng tìm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như bạn không có kinh nghiệm. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần quan tâm để tránh bị “tiền mất tật mang”.

1. Vị trí quán cà phê

Đây là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi muốn sang nhượng quán cà phê. Nó quyết định đến lượng khách hàng của bạn sau này.

Vị trí sang nhượng quán cà phê

Bạn cần chú ý xem xung quanh quán có gần những khu vực đông người qua lại như trường học, khu dân cư, bệnh viện… hay không?

Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý xung quanh khu vực quán có an ninh hay không? Quán có gần trụ sở công an, ủy ban nhân dân hay không?

2. Tài sản sang nhượng lại

Các loại tài sản cần sang khi sang nhượng quán cà phê

Bạn nên kiểm tra thật kỹ các vật dụng, thiết bị, máy móc mà chủ quán sang lại xem có đầy đủ hay không? Bạn cũng cần chú ý đến nhãn hiệu, tình trạng hoạt động, thời gian sử dụng của các vật dụng, máy móc, thiết bị mà chủ quán sang lại.

3. Vấn đề liên quan đến việc chuyển quyền thuê mặt bằng

Vấn đề thuê mặt bằng khi sang nhượng quán cà phê

Nếu chủ quán cà phê là chủ mặt bằng thì không có gì để lo. Nhưng nếu chủ quán là người thuê lại mặt bằng thì bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau đề tránh tranh chấp sau này.

Bạn phải yêu cầu chủ quán cà phê cung cấp các giấy tờ xác nhận người đó có quyền nhượng lại mặt bằng cho người khác khi họ không sử dụng nữa. Điều này được quy định rõ trong bản hợp đồng thuê nhà giữ chủ mặt bằng và bên nhượng quyền.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định được tiền thuê mặt bằng quán là bao nhiêu? Ai là chủ sở hữu mặt bằng? Mặt bằng có dễ ký hợp đồng mới hay không?

>>> Xem thêm một số tin đăng sang nhượng quán cà phê, sang nhượng spa <<<

4. Tình hình kinh doanh của quán

Lưu ý tình hình hoạt động kinh doanh khi sang nhượng quán cà phê

Bạn có thể đến mà không hẹn trước, giả làm khách để xem tình hình buôn bán của quán như thế nào, lượng khách đông hay ít, có ổn định hay không?

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem quán đã từng sang nhượng qua bao nhiêu lần, tại sao lại sang quán (thua lỗ, di dân sang nước ngoài…).

5. Hợp đồng sang nhượng quán cà phê

Sau khi đã xem xét tất cả các yếu tố và quyết định thực hiện sang nhượng quán cà phê thì hai bên sẽ phải lập một bảng hợp đồng sang nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Lập hợp đồng sang nhượng quán cà phê

Hợp đồng sang nhượng quán cà phê phải bao gồm các thông tin sau đây:

  • Đối tượng chuyển nhượng, đối tượng tiếp nhận.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.
  • Các loại tài sản bên chuyển nhượng sang lại (bao gồm tài sản hữu hình, vô hình).
  • Các điều khoản được phép và không được phép sử dụng trên mặt bằng này.

Lưu ý, hợp đồng càng chi tiết thì càng tốt vì nó sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm để sang nhượng hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.